Linh Đạo

I. Tôn chỉ và tinh thần:
Từ những ngày đầu đời, Cha Lebbe hằng mơ về một sự kết hợp giữa đời sống chiêm niệm nghiêm nhặt với những công việc truyền giáo đắc lực. Giấc mơ này đã được thực hiện khi Ngài đặt ra tôn chỉ cho Hội Dòng Tiểu Đệ Thánh Gioan Tẩy Giả: "tại dòng khổ tu, ra ngoài truyền giáo". Các anh em Tiểu Đệ vừa là những vị ẩn tu vừa là những nhà truyền giáo.
Họ là "Tiểu Đệ Thánh Gioan Tẩy Giả" bởi vì họ muốn noi theo tinh thần và cách sống khiêm tốn, dũng cảm của thánh nhân trong công tác tông đồ để dọn đường cho Chúa.
Mỗi nhà của Hội Dòng đều được gọi là "Chân Phúc Viện" để biểu lộ quyết tâm thực thi tám mối phúc thật trong đời sống hằng ngày như Chúa Giêsu dạy trong "bài giảng trên núi".
Tinh thần căn bản cho đời sống tâm linh của Hội Dòng là: "Hy sinh hoàn toàn", "Yêu người thành thật", và "Vui vẻ luôn luôn".
Thành viên của Hội Dòng sống như các vị ẩn sĩ - một đời sống cầu nguyện, thinh lặng, khó nghèo và từ bỏ. Trong đời sống hằng ngày, các anh em Tiểu Đệ lấy tiêu chuẩn người nông dân địa phương làm nguyên tắc, đồng thời trọn đời không uống rượu, không hút thuốc và không ăn thịt. Riêng việc không ăn thịt chỉ giữ trong nội vi của Dòng. Khi ra ngoài, vì vấn đề tế nhị trong xã giao, thành viên của Hội Dòng được miễn luật này.
Hội Dòng nhấn mạnh tinh thần "gia đình hóa". Bề trên tổng quyền được gọi là "Gia Trưởng", viện trưởng là "Công Bộc", còn các thành viên, dù có chức thánh hay không, đều gọi nhau là "Huynh Đệ" để chứng tỏ mọi người đều là anh em một nhà.
II. Chương trình huấn luyện và bồi dưỡng thành viên:
A. Đời sống cộng đoàn:
Tất cả thành viên của Hội Dòng, bất kể có hay không có chức thánh, đều được đãi ngộ hoàn toàn bình đẳng, mang danh nghĩa như nhau, hưởng quyền lợi giống nhau và cũng có những trách nhiệm như nhau, trừ những chức vụ riêng của người có chức thánh.
B. Chương trình huấn luyện:
Sau sáu tháng tìm hiểu, những ứng sinh đủ điều kiện sẽ được Hội Dòng nhận vào Nhà Tập. Trong thời gian ở Nhà Tập, ngoài việc cùng các anh em khác học hỏi và thực hành đời sống tu hội ra, tập sinh của Hội Dòng còn được huấn luyện mỗi ngày ít nhất hai tiếng đồng hồ về các môn: thần học, tu đức, thánh kinh, ý nghĩa các lời khấn và luật dòng. Các môn khác như: lịch sử giáo hội, phụng vụ, mục vụ, v.v... cũng được chú ý để bồi dưỡng thêm cho tập sinh.
Sau khi khấn, tuỳ theo khả năng và sở thích của mỗi thành viên, Hội Dòng sẽ bồi dưỡng một cách thích đáng. Những thành viên chuẩn bị tiến chức linh mục, Hội Dòng sẽ sắp xếp cho đi học triết học, thần học tại các chủng viện Công giáo của địa phương. Chịu chức xong, những người có năng khiếu ưu việt, phối hợp với nhu cầu của Hội Dòng, sẽ được đi học sâu hơn để lấy văn bằng. Những thành viên không chuẩn bị tiến chức linh mục, nếu đủ khả năng và thích hợp với nhu cầu của Hội Dòng, sẽ được gửi đi các trường đại học để được đào tạo thêm hoặc nghiên cứu theo ngành chuyên môn.

7 nhận xét:

 1. con muốn đi tu nhưng không biết liên lạc nhà dòng như thế nào ạ

  Trả lờiXóa
 2. Thưa Cha, con muốn tìm hiểu ơn gọi ở Đài Loan thì con phải làm sao ạ? Hiện tại con đang tìm hiểu ơn gọi tại Trung tâm mục vụ Sài Gòn. Con cảm ơn Cha, con mong được sự phản hồi của Cha! Đây là email của con : kimthucamera@gmail.com

  Trả lờiXóa
 3. thưa cha, con muốn tìm hiểu ơn gọi của dòng. Đây là email và số đt của con: vuongvuchauson@gmail.com ,01694513090. con cám ơn cha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào bạn đây là số điện thoại lên hệ với nhà dòng nhé 02837511242

   Xóa
 4. Con chào cha. xin cha cho con hỏi điều kiện để theo ơn gọi của dòng như thế nào?
  Email: thucsang@ gmail.com
  Sđt. : 0973749677

  Trả lờiXóa
 5. thưa cha con muốn tham gia hội dòng cần những diều kiện gì, con cám ơn cha

  Trả lờiXóa
 6. Bạn liên lạc với sdt của nhà dòng (028) 3751 1242
  Hoặc đến địa chỉ nhà dòng
  42 kinh dương vương p13 q6
  Để được các cha hướng dẫn nhé
  Thân ái trong đức Kitô

  Trả lờiXóa